Cách Chụp Màn Hình Laptop – Desktop

Chụp ảnh màn hình laptop hay desktop được xem là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để ghi lại những khoảnh khắc đang xuất hiện trên chiếc máy tính của chúng ta, đó có thể là hình ảnh bạn yêu thích hay một đoạn văn bản nào đó mà khó có thể lưu lại bằng cách làm thông thường. Và chỉ với những cách chụp màn hình laptop sau đây, bạn có thể sử dụng cho chúng nhiều mục đích khác nhau như: Chụp toàn bộ màn hình, chụp cửa sổ của một chương trình hay một phần bất kỳ của màn hình hiển thị.

Hướng dẫn cách chụp màn hình laptop

cách chụp màn hình laptop

Cách chụp toàn bộ màn hình máy tính

Với những máy đang sử dụng hệ điều hành Windows 8, các bạn chỉ việc nhấn phím vật lý ” Windows” + ” Print Screen”. Khi màn hình máy tính của bạn nhấp nháy một lần nghĩa là quá trình chụp lại màn hình máy tính đã được thực hiện thành công, bức ảnh bạn vừa chụp lúc này sẽ được lưu trong thư mục This PC ( Pictures > Screenshots).

cách chụp màn hình laptop

Các bước thực hiện:

 • Tại giao diện màn hình bạn muốn chụp, bạn nhấn nút Print Screen ( Đối với một số dòng laptop khác có thể phải nhấn thêm phím Fn). Phím vật lý này thường nằm bên góc trên cùng bên phải bàn phím máy tính với ký hiệu như: PrtScn, Prnt Scrn, Print Scr,… Sau khi nhấn nút này bạn sẽ không hề phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy bạn vừa hoàn thành xong thao tác chụp ảnh màn hình, lúc này bạn chỉ việc ấn và chuyển sang bước tiếp theo.
 • Lưu lại ảnh chụp toàn bộ màn hình, việc đầu tiên khi thực hiện bước này là mở công cụ Paint ( Start > All Programes > Accessories > Paint). Sau khi mở ứng dụng Paint lên, các bạn nhấn Ctr + V để dán hình ảnh vừa chụp lại lên công cụ rồi nhấn Ctr + S để lưu lại hình ảnh đó.

cách chụp màn hình laptop

Cách chụp một phần màn hình bằng công cụ Snipping Tool

Đầu tiên các bạn cần phải mở ứng dụng Snipping Tool, tại giao diện chính của phần mềm Snipping Tool bạn nhấp vào mũi tên bên phải chữ New. Lúc này trên giao diện màn hình sẽ xuất hiện 4 tùy chọn chụp lại màn hình máy tính.

 • Free – Form Snip: Chụp ảnh tự do, phần viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình.
 • Rectangular Snip: Chụp ảnh theo khung hình chữ nhật.
 • Window Snip: Chụp lại một khung cửa sổ đang mở nào đó.
 • Full – Screen: Chụp lại toàn bộ màn hình.

cách chụp màn hình laptop

Các bạn chọn một kiểu chụp phù hợp với mục đích, với 2 kiểu chụp đầu tiên các bạn cần khoanh vùng màn hình cuốn chụp ( Nhấp giữ chuột khi bắt đầu, thả chuột để kết thúc). Khi thực hiện xong quá trình chụp ảnh, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctr + V trên phần mềm Photoshop hoặc Paint để chỉnh sửa. Ngoài ra bạn có thể dán chúng vào một số ứng dụng như Viber để gửi trực tiếp cho bạn bè.

cách chụp màn hình laptop

Trong trường hợp các bạn phải thường xuyên chụp lại màn hình máy tính thì nên ghim ứng dụng Snipping Tool trên thanh TaskBar để tiện hơn khi sử dụng.

Những cách chụp lại màn hình laptop trên chỉ đúng khi máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Windows, vậy nếu đó là một chiếc Macbook chạy hệ điều hành Mac OS thì sao?

Cách chụp màn hình laptop Mac OS

Cách thực hiện chính và đơn giản nhất trên một chiếc máy tính chạy hệ điều hành Mac OS là tổ hợp phìm Command + Shift + 4. Khi nhấn tổ hợp phím này thì một ký hiệu hình + sẽ xuất hiện thay vì con trỏ chuột, bạn chỉ việc quét ký hiệu này thì hệ thống sẽ chụp lại khu vực bạn khoanh vùng. Sau khi thực hiện xong thì bức ảnh bạn vừa chụp sẽ xuất hiện trên mục Destop.

cách chụp màn hình laptop

Ngoài cách chụp trên chúng ta còn có 2 cách chụp lại màn hình khác trên hệ điều hành Mac OS:

 • Sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + 3, sau khi nhấn tổ hợp phím này xong các bạn buông ra. Lúc này hệ thống sẽ chụp lại toàn bộ màn hình máy tính mà không cần phải chọn hay quét khung hình.
 • Cách chụp cuối cùng là tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar, khi nhấn tổ hợp phím này thì hiểu tưởng con trỏ chuột sẽ ngày lập tức chuyển thành hình dạng camera. Khi bạn di chuyển biểu tượng Camera này đến phần nào trên màn hình thì khu vực đó sẽ nổi lên màu xanh, bạn có thể nhấn vào để chụp lại mỗi cửa sổ đó mà thôi.

cách chụp màn hình laptop

*****

Các từ khóa liên quan:

 • cách chụp hình laptop
 • cách chụp màn hình macbook
 • cách chụp màn hình máy tính