Hướng Dẫn Cách Sạc Pin Điện Thoại

Cách sạc pin điện thoại tuy đơn giản nhưng để đem lại hiệu quả tối ưu thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế cho thấy, hầu hết người sử dụng điện thoại hiện nay vẫn chưa thực sự biết cách sử dụng và sạc pin điện thoại sao cho đúng. Và phần lớn người dùng điện thoại luôn phàn nàn rằng, sau một thời gian sử dụng thì pin trên điện thoại của họ có dấu hiệu bị chai, sạc lâu đầy và tụt rất nhanh.

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại đúng cách

cách sạc pin điện thoại

Pin là một bộ phần rất quan trọng trên các thiết bị công nghệ, đặc biệt là với những dòng điện thoại thông minh bởi nó quyết định đến thời gian hoạt đông của thiết bị. Mặc dù hiện nay các nhà sản xuất điện thoại vẫn luôn tìm cách cải thiện tình trạng pin nhưng nó vẫn là một điều nan giải, vì vậy các biện pháp hỗ trợ như sử dụng pin sạc dự phòng hay những cách tối ưu hóa việc sạc pin được rất nhiều người quan tâm.

Hiệu chỉnh pin cho điện thoại

Khi mới mua điện thoại, thường thì bạn sẽ nhận được lời khuyên từ các nhân biên bán hàng là nên dùng sạch pin rồi mới sạc đầy cho lần đầu tiên. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi thiết bị sử dụng pin nickle, nó hoàn toàn không mang lại hiệu quả nếu điện thoại sử dụng pin lithium-ion ( Loại pin được sử dụng phổ biến trên các dòng điện thoại thông minh hiện nay).

Đối với loại pin lithium-ion, tốt nhất các bạn nên hiệu chỉnh pin bằng cách dùng ngay sau khi mua trong lần đầu tiên. Khi cột pin tuột xuống mức 5% thì bạn tiến hành sạc để tránh làm hỏng pin, tuyệt đối không nên để pin cạn kiệt hoàn toàn.

Hạn chế sử dụng sạc nhanh

cách sạc pin điện thoại

Hiện nay các công nghệ giúp sạc pin nhanh thu hút rất nhiều sự quan tâm từ người sử dụng điện thoại thông minh, tuy chúng giúp rút ngắn thời gian sạc nhưng đồng thời cũng rút ngắn tuổi thọ của pin. Vì vậy các bạn hãy sử dụng những bộ sạc điện thoại có cường độ dòng điện đầu ra thấp, trừ trường hợp bạn cần sử dụng gấp nếu không tuyệt đối không nên sử dụng cách sạc nhanh.

Sạc một lần

Phần lớn người dùng điện thoại thông minh đều làm tưởng, sạc pin điện thoại nên sạc đầy 100% trong một lần sạc rồi mới sử dụng. Tuy nhiên loại pin lithium-ion lại phù hợp với cách sạc từng phần thay vì sạc đầy trong 1 lần. Nghĩa là các bạn chỉ nên sạc pin điện thoại từ 30-70% thay vì sạc đầy 100%, tuy nghe khá lạ lùng nhưng nó lại giúp pin hoạt động lâu hơn.

Không nên dùng đến khi sập nguồn

cách sạc pin điện thoại

Điều tồi tệ nhất trong quá trình sử dụng Smartphone là bị sập nguồn, nghĩa là các bạn dùng điện thoại cho đến khi chúng cạn kiệt pin và tự tắt nguồn. Việc sử dụng đến mức cạn kiệt năng lượng như vậy sẽ khiến một số thành phần trong pin lithium-ion không còn khả năng lưu trữ trong tương lai.

Pin Smartphone tốt nhất ở mức 40%

Mức pin 40-50% là chỉ số năng lượng tốt nhất với pin điện thoại, lúc này mức điện áp không quá thấp mà cũng không quá cao, chúng chỉ vừa đủ để cho điện thoại hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Vì vậy thời điểm sạc pin điện thoại lý tưởng nhất là khi pin tụt xuống mức 5% và chỉ nên sạc đến 50% là dừng.

Tránh nhiệt độ quá cao

cách sạc pin điện thoại

Ở trong môi trường có nhiệt độ quá cao sẽ gây ra những tác đông tiêu cực đến pin trên điện thoại, các nghiên cứu mới nhất đã chi ra rằng, nếu điện thoại được lưu trữ ở nơi có nhiệt độ 60 độ trong vòng 1 năm thì pin sẽ mất tới hơn 80% công suất tối đa. Trong khi đó, nếu bạn để máy ở khu vực có nhiệt độ khoảng 20% thì pin chỉ mất chưa tới 20% công suất tối đa trong 1 năm sử dụng.

Tránh nhiệt độ thấp

Tuy nhiệt độ môi trường quá cao sẽ ảnh hưởng không tốt cho pin nhưng không có nghĩa là nhiệt độ thấp là điều kiện lý tưởng dành cho chúng. Đơn giản là vì trong môi trường có nhiệt độ thấp sẽ khiến cho khả năng lưu trữ điện tích của các tế bảo trong pin đóng băng.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • cách sạc pin điện thoại
  • cách sạc pin điện thoại mới
  • cách sạc pin điện thoại đúng cách
  • cách kích pin điện thoại